Davisonbelluso

NAYPYIDAW The New Capital of Myanmar

admin

 

เมื่อปีที่แล้ว ในวงการกีฬาทั่วโลกโดยเฉพาะในอาเซียนได้รู้จัก กรุงเนปีดอว์ (Naypyidaw) เมืองหลวงแห่งใหม่และใหญ่ที่สุดในอาเซียนของ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (Republic of the Union of Myanmar) ประเทศเพื่อนบ้าน ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ และสวยงามในการเป็นเจ้าภาพ กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 27 หลังจากที่ห่างหายจากการเป็นเจ้าภาพมานานกว่า 44 ปี จากนโยบายการปิดประเทศ

ทางการพม่าได้สร้างเมืองหลวงแห่งใหม่นี้ขึ้นมาก็เพราะที่ตั้งของเมืองนี้อยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมในพื้นที่ใจกลางประเทศซึ่งอยู่ห่างจาก กรุงย่างกุ้ง ไปทางเหนือประมาณ 385 กิโลเมตร ทำให้สะดวกในการบริหารประเทศ โดยได้มีการเริ่มสร้างในปีดอว์ขึ้นในปี ค.ศ. 2002 จนกระทั่งแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 2006

โดยพื้นที่ของกรุงเนปิดอว์มีอาณาบริเวณกว่า 7 พันตารางกิโลเมตร ผังของเมืองถูกแบ่งเป็น 4 โซนหลักๆ คือโซนราชการโซนอุตสาหกรรม โซนโรงแรม และโชนทหาร

สำหรับโซนโรงแรมก็จะมีโรงแรมทั้งหมดในตอนนี้กว่า 24 แห่ง มีห้องพักประมาณ 1,600 ห้อง แต่นั่นเป็นเพียงจุดเล็กๆเท่านั้นเพราะโซนที่โดดเด่นที่สุดคงเป็นโชนทหาร เนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการ โรงเรียน มหาวิทยาลัย และคลังอาวุธเพื่อใช้ในการป้องกันประเทศ

ปัจจุบันนี้มีประชากรที่ย้ายข้ามาอยู่อาศัยในกรุงเนปีดอว์แล้วกว่า 9 แสนคน รวมทั้ง นายพล เต็ง เส่ง ผู้นำประเทศคนปัจจุบัน และ นางอองซาน ซูจี ก็ย้ายมาอยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน

เนปีดอว์ ชื่อเมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศพม่าที่ถูกสร้างขึ้นแทนกรุงย่างกุ้งนี้ มีความหมายว่า มหาราชธานี หรือ ที่อยู่ของกษัตริย์ ถูกสร้างขึ้นโดย นายพลเอกอาวุโสตาน ฉ่วย ด้วยเหตุผลหลายประการ นอกเหนือจากจะเป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการกระจายอำนาจออกได้โดยง่ายแล้ว ยั้งมีความเชื่อว่าเป็นการฟื้นฟูธรรมเนียมประเพณีเก่าแก่ของพม่าในยุคที่ยังมีพระมหากษัตริย์ปกครองประเทศ เพราะพื้นที่ตั้งของกรุงเนปีดอว์นั้น อยู่ในละแวกใกล้เคียงกับเมืองหลวงเก่าแก่ดั้งเดิมซึ่งได้แก่ พุกาม…อง้วะ..อมรปุระ และ มัณฑะเลย์ อีกด้วย

เราได้มีโอกาสไปเยือนเมืองหลวงเนปีดอว์แห่งนี้ด้วยบริการที่แสนสบายจาก สายการบิน บางกอก แอร์เวย์ส ที่ได้บินตรงจากกรุงเทพฯสู่กรุงเนปิดอว์สัปดาห์ละ 5 เที่ยวบิน ซึ่งทริปนี้ได้ผนวกรวมเมืองเก่าอย่าง มัณฑะเลย์ อยู่ในรายการเดินทางคราวนี้ด้วย แต่จะกล่าวถึงในตอนหน้า

สนามบินเนปีดอว์แห่งใหม่มีขนาดใหญ่ สวยงาม สะอาดสะอ้าน รอต้อนรับผู้มาเยือน ซึ่งดูดีผิดจากที่คาดคิด เพียงแต่ยังมีผู้คนมาใช้บริการบางตา

เส้นทางจากสนามบินตรงเข้าสู่ตัวเมืองเนปีดอว์ก็ดีเยี่ยมแม้ว่าสองข้างทางจะเห็นวัวเทียมเกวียนของชาวบ้านวิ่งให้เห็น แต่ก็เป็นภาพที่ไม่ขัดตาเลยแม้แต่น้อย เพราะมองเห็นผู้คนที่นั่งอยู่หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปนักท่องเที่ยวอย่างพวกเราด้วยซ้ำ

และเมื่อเข้าสู่เขตตัวเมืองเนปีดอว์ ก็ได้เห็นถนนหนทางที่กว้างขวางและมีพื้นผิวราบเรียบ ไม่มีหลุมบ่อให้ระคายผิวล้อรถ เมื่อผ่านโซนโรงแรม ก็จะเห็นโรงแรม รีสอร์ทตั้งกระจัดกระยอยู่สองข้างทาง ด้วยว่าพื้นที่นั้นกว้างขวางเสียเหลือเกิน ถ้าจะลงไปเดินหาโรงแรมคงสิ้นสติ ดังนั้นควรจองที่พักมาก่อนแต่เนิ่นๆ เพราะโรงแรมแต่ละแห่งไกลกันมาก รถเมล์ สาธารณะก็ยังมีไม่มาก แถมอากาศก็ร้อน ด้วยความที่เป็นเมืองใหม่ต้นไม้สองข้างทางเพิ่งปลูกได้ไม่นาน ความร่มรื่นจึงไม่ค่อยมี เพราะแต่เดิมกรุงเนปีดอว์เป็นพื้นที่อยู่อาศัยของชุมชนต่างๆถึง 8 ชุมชนด้วยกัน ส่วนมากจะเป็นผืนนากว้างใหญ่ ดังนั้นต้องใช้เวลาพอสมควร

ถนนแต่ละเส้นจะตัดผ่านวงเวียนซึ่งมีด้วยกัน 9 แห่ง ภายในวงเวียนจะสร้างเป็นดอกไม้จำลองขนาดใหญ่ มีน้ำพายรอบ จัดตกแต่งอย่างสวยงาม

ก่อนจะผ่านย่านการค้าที่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ 2 แห่ง แต่คาดว่าจะเปิดอีก 40 กว่าแห่งเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีสวนสัตว์ สวนน้ำ ซึ่งดูจากภายนอกกว้างใหญ่มาก แต่เสียดายที่เรามีเวลาไม่มากพอ จึงต้องเลือกชมเฉพาะที่สำคัญ

 


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © 2020 Davisonbelluso